Các cách sang mẫu thêu lên vải

Sang mẫu thêu là một trong các công việc quan trọng đầu tiên cần làm của thêu tay. Có rất nhiều cách để sang mẫu, việc sang mẫu sẽ góp một vai trò quan trọng để quyết định thành phẩm thêu có đẹp hay không. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn nhé:
1. Dùng giấy than
Đặt vải xuống dưới cùng, rồi đến giấy than và đến mẫu thêu. Tô theo mẫu để in lên vải giống như cách chúng ta vẫn dùng giấy than trong văn phòng hàng ngày (giấy than trắng dùng cho vải đen hoặc vải tối màu, giấy than đen/xanh dùng cho vải trắng hoặc sáng màu). Sau khi in xong mà thấy hơi mờ thì bạn có thể dùng bút sang mẫu tô lại cho rõ hơn. Thêu xong bạn mang vải đi giặt để vải không bị lem màu giấy than nhé.
Lưu ý: Lúc sang mẫu nên tì nhẹ cổ tay để mực giấy than không lem ra những phần xung quanh có thể lúc giặt không sạch.

2. Vẽ trực tiếp lên vải:
Nếu bạn giỏi sáng tạo và giỏi vẽ, vậy thì tốt rồi, bạn có thể tự vẽ theo ý mình. Bút vẽ có thể là bút bay màu khi gặp nước (sau khi thêu xong bạn ngâm nước hoặc dùng khăn thấm ướt và chùi là hết), hoặc khi sấy (bạn dùng bàn là hoặc máy sấy, đến khi đủ nóng là mực sẽ bay mất) để dễ dàng tẩy nét thừa khi vẽ sai.
Còn cách khác nữa được áp dụng với vải thêu mỏng là bạn đặt mẫu thêu bên dưới, đặt vải lên trên rồi tô theo nét mẫu đó. Bên dưới bạn có thể đặt 1 chiếc đèn pin, đèn điện thoại..để dễ tô hơn.

3. Sử dụng giấy can cứng
Là loại giấy mờ, cứng giống giấy nến nhưng có độ trong hơn để bạn dễ dàng nhìn mặt dưới hơn. Cách sang mẫu này được sử dụng phổ biến khi bạn thích một mẫu thêu nào đó trên mạng hoặc một cuốn sách hay trên chính quần áo. Bạn đặt mẫu ở dưới rồi đặt giấy can lên, vẽ theo nét thêu đó. Sau đó bạn xâm lỗ lên giấy can, mỗi lỗ cách nhau chừng 1mm, đặt vải thêu bên dưới giấy rồi dùng bút sang mẫu chấm theo lỗ đó để mực in xuống. Cuối cùng bạn tô theo vết mực chấm đó nến muốn nét liền.

4. Sử dụng giấy can mềm
Cũng là loại giấy mờ, nhưng chất liệu giống như dạng vải dệt mỏng: khá mỏng, nhẹ và nhìn thấy mặt sau. Cách này thường được sử dụng cho loại vải thêu dầy.

Trên đây là 4 cách sang mẫu thêu mà mình thấy phổ biến và dễ áp dụng với các bạn. Quan trọng hơn, mình có làm 1 video ở dưới để các bạn dễ hình dung. Chúng ta cũng tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *