Thả nhẹ 1 note cuối

Bạn không muốn đọc mà muốn xem đồ thanh lý thì skip và tới trang này luôn nhé: Đồ thanh lý

Có lẽ đây sẽ là bài viết cuối của mình trên trang này, đơn giản chỉ là mình đang cảm thấy vui nên muốn viết gì đó, 1 niềm vui nhè nhẹ…

Mình bắt đầu nghề này hơn 1 năm sau khi nghỉ việc ở bên Đài truyền hình, với muôn vàn khó khăn mà nghĩ lại có thể nói đó là khoảng thời gian chông chênh, lạc lõng, u tối nhất trong cuộc đời mình…mình chọn việc này chỉ đơn giản với suy nghĩ: uhm, thật bình an khi được ngồi lần mò từng đường kim, mũi chỉ, tại sao không nuôi sự bình an này lớn hơn? Và rồi mình đã chọn đi tiếp với “kim và chỉ” cùng với rất nhiều định kiến của những người xung quanh. Với số vốn ít ỏi (vì thật sự thì nghề này cũng chẳng đòi hỏi đầu tư nhiều về cơ sở vật chất). Cửa hàng cứ lớn dần lớn dần, tay nghề mình cũng nâng cao dần: mặc dù trước đó mình học kinh tế, gần 30 tuổi chẳng động đến kim chỉ mấy lần, chẳng biết cườm là gì, thiết kế là gì, vẽ cái gì cho ra hồn tí :)) vâng, chắc mình được xếp vào hạng mẫu giáo khi bắt đầu làm nghề này. Thậm chí nhà mình, người quen quanh mình cũng chẳng biết gì mấy cái này. Nhưng lúc đó, mình chỉ biết trực giác mách bảo là cần làm nghề này, vậy thôi.

Đến nay cũng được khoảng hơn 5 năm, nhưng hoạt động chủ yếu 3 năm trước. Hai năm nay vì tập trung làm mẹ nên mình gần như chẳng đăng bán gì cả (mặc dù vẫn có khách mua). Đợt gần đây, khi bé đã bắt đầu đến lớp, mình mới yên tâm quay trở lại công việc được. Nhưng lần này, đã có một sự chuyển biến lớn hơn trong mình. Mình muốn thanh lý cửa hàng để chuyển sang làm nghề khác. Đó không phải vì chán nản với công việc này, mà mình nghĩ đến lúc cần thay đổi cho phù hợp với mình ở hiện tại, mình muốn chuyển sang nghề nghiệp hỗ trợ mình nhiều hơn trong tu tập (vì mình xác định mục tiêu quan trọng đến cuối cuộc đời này của mình sẽ là tu tập). Đó có lẽ sẽ là một câu chuyện khác, có thể mình sẽ kể lúc khác. Còn chủ yếu mình chỉ muốn thổ lộ đôi chút về lý do mình bán lại hết đồ. Với cả đợt gần đây, mình thấy 1 vài người bạn mình yêu quý cũng đang chông chênh khi nghỉ việc, note này hi vọng gửi gắm chút động lực giúp các bạn tìm được hướng đi cho cuộc đời.

Mình đã nghe nói: “cứ làm đi rồi nghề dậy người“…Mình nghĩ là đúng như vậy, những kiến thức mình có được chủ yếu đến từ quá trình tự học, tự mày mò, tự khám phá và trải nghiệm khi theo nghề. Ngoài kia, có rất nhiều công việc liên quan đến handmade: móc len, đính cườm lên trang phục, thêu thùa, móc vòng, làm túi da, thậm chí gói bánh, làm vườn…tất cả mình đã tìm hiểu và học, chỉ vì đơn giản mình thích khám phá, giờ nhìn món đồ handmade nào đó, mình có thể tư duy ra cách làm đơn giản của nó.
Bạn đừng hỏi mình câu hỏi liệu bạn có làm được không? Vì chỉ có chính bạn mới quyết định được việc đó. Nhưng mình có 1 vài gợi ý nếu bạn muốn đi theo công việc nào đó là Hãy tự hỏi bạn một vài câu hỏi:

  • Bạn có sẵn sàng đầu tư tiền, công sức để nâng cao sự hiểu biết với nghề không? Trong quá trình làm, tự nhiên bạn sẽ biết mình cần học gì, học ai để nâng cao sự hiểu biết.
  • Bạn có sẵn sàng chấp nhận đi 1 mình, chẳng giống ai trong 1 khoảng thời gian không?
  • Để bắt đầu, tất nhiên là: bạn có yêu thích nghề này không?

Mình không biết bạn tiếp nhận cửa hàng này sẽ đi được bao xa với nghề, nhưng có điều chắc chắn là khi nhìn lại bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều bằng chính nỗ lực của bạn, đấy mới là điều quan trọng nhất. Hãy luyện tập để trực giác lên tiếng nhiều hơn, dẫn đường cho bạn nhiều hơn nhé!

Thông tin ngoài lề: Khi tìm hiểu rất nhiều trường để đăng ký học mẫu giáo cho con, mình tham quan 1 vài trường, đến tận lớp xem cách các cô hành xử và cảm nhận năng lượng từ các cô, mình đã chọn 1 trường theo phương pháp Steiner. Mình tự hỏi do đâu mà lại có nguồn năng lượng tốt như vậy? Câu trả lời chính là ở triết lý giáo dục mà Steiner theo đuổi: “Tiếp nhận đứa trẻ trong sự tôn kính, giáo dục đứa trẻ trong tình yêu, hãy để đứa trẻ đi ra ngoài trong tự do”. Trẻ em cho đến lúc trưởng thành sẽ trải qua 3 giai đoạn phát triển: Ý chí (0-6 tuổi) , Cảm xúc (7-13 tuổi) và suy nghĩ (14 tuổi trở đi). Theo đó, trước 7 tuổi, những gì phải được đánh thức là ý chí, thông qua các chi bắt đầu từ bàn tay. Giai đoạn này trẻ sẽ bắt chước người lớn là chủ yếu, khi các cô giáo, bố mẹ mang năng lượng như thế nào, trẻ cũng sẽ phát triển năng lượng giống hệt như vậy. Các cô ở trường Steiner được giáo dục rất kỹ về vấn đề này….Uhm, đó là chút thông tin ngoài lề thôi, bạn quan tâm có thể đi sâu tìm hiểu thêm nhé!

Note này mình đăng thông tin về các set đồ mình thanh lý, bạn vào đây xem tiếp nha: Link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *